Thứ bảy 16/11/2019 06:18 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Áp dụng công nghệ hiện đại tăng khả năng cạnh tranh trong ngành Xây dựng

18:10 | 18/08/2019

(Xây dựng) – Khi các Cty xây dựng trên toàn cầu đang nỗ lực tìm kiếm những cách thức mới để tăng sức cạnh tranh trên thị trường thì sự đổi mới về công nghệ là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng.


Công nghệ hiện đại giúp tăng tính cạnh tranh trong xây dựng (Ảnh: Internet).

Việc áp dụng công nghệ dựa trên dữ liệu trong xây dựng đang liên tục gia tăng và đem lại những đổi mới trong cách sử dụng công nghệ để gia tăng hiệu quả kinh doanh trong Ngành.

Các cảm biến nhúng được kết nối tại công trường xây dựng sẽ thu thập và quản lý dữ liệu về độ an toàn, hiệu suất vật liệu và quy trình vận hành tại công trường. Các thiết bị thông minh và công nghệ xây dựng nhỏ gọn như cảm biến, camera có thể kết nối với các phần mềm quản lý xây dựng nhằm cung cấp một bức tranh rõ ràng nhất về tiến độ xây dựng, báo cáo tình trạng theo thời gian thực. Các cảm biến còn cung cấp thông tin về điều kiện môi trường và hiệu suất của cấu trúc xây dựng.

Ngoài ra, hệ thống phân tích dữ liệu xây dựng cũng là một công nghệ hiện đại đang được sử dụng trên thế giới. Hệ thống không chỉ cung cấp thông tin về hiện trạng mà còn có thể phân tích để đưa ra dự đoán về các vấn đề liên quan đến an toàn xây dựng, dự toán ngân sách… Phân tích dữ liệu kết hợp với các kỹ thuật như khai thác, thống kê, mô hình hóa cùng trí tuệ nhân tạo giúp cho việc quản lý xây dựng ngày càng dễ dàng hơn.

Mục đích của hệ thống phân tích này là tạo ra một cách tiếp cận mới nhằm giải quyết các vấn đề thông qua việc sử dụng dữ liệu, dự đoán các mẫu trong quá trình làm việc và đưa ra các giải pháp sáng tạo. Hệ thống này có thể đưa ra các dự đoán và giúp cho các nhà quản lý dự án có cái nhìn sâu sắc hơn trước các quyết định quan trọng.

Các công cụ Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR) được tích hợp nhiều hơn trong quy trình làm việc trên máy tính. Thực tế ảo trong xây dựng cho phép so sánh thời gian thực của các mô hình 3D với không gian vật lý. Các công cụ VR và AR giúp hạn chế việc phải thi công lại và tăng tính an toàn tại công trường xây dựng.

Bên cạnh đó, sử dụng máy bay không người lái để kiểm tra công trường thi công giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế việc kỹ thuật viên phải leo lên các giàn giáo nguy hiểm. Các máy động lực tự động sẽ cung cấp thông tin về hiện trạng, tự động theo dõi các công trường, gửi dữ liệu trực tiếp tới các hệ thống phân tích dự đoán.

Hà Đào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • vinfast mien phi lai vay 2 nam dau tien cho khach hang mua xe fadil

  (Xây dựng) - Ngày 15/11/2019, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chương trình siêu ưu đãi tài chính dành cho khách hàng mua xe Fadil trong thời gian từ nay đến ngày 15/01/2020. Theo đó, khách hàng vay mua xe trả góp qua ngân hàng sẽ được VinFast miễn phí lãi vay trong hai năm đầu tiên và được vay trong vòng 5 năm.

  15:36 | 15/11/2019
 • co duoc doi thanh vien dung dau lien danh sau khi trung thau

  Ông Đỗ Viết Hùng (Quảng Bình) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn xử lý tình huống điều chuyển khối lượng công việc giữa các nhà thầu liên danh và đề nghị thay đổi thành viên đứng đầu liên danh khi nhà thầu đang thực hiện hợp đồng.

  14:01 | 15/11/2019
 • mot ty dong danh cho chu the agribank

  (Xây dựng) - Với mong muốn tri ân khách hàng là chủ thẻ Agribank trước thềm Giáng sinh và năm mới 2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Giao dịch online, nhận siêu khuyến mại” với tổng giá trị khuyến mại lên tới 01 tỷ đồng.

  10:53 | 15/11/2019
 • trien lam viet nga 2019 co hoi thuc day quan he kinh te thuong mai

  Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Triển lãm Quốc tế Việt-Nga lần này được tổ chức với quy mô lớn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của hai nước.

  09:09 | 15/11/2019
 • loai bo hon 1000 dinh muc lac hau trong dau tu xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung rà soát định mức xây dựng, riêng Bộ Xây dựng, ở phần xây dựng, Bộ đã rà soát 14.738/14.738 định mức, loại bỏ 1.005 mức, sửa đổi 3.289 mức, bổ sung 1.120 mức…

  08:58 | 15/11/2019
 • can cu danh gia ve bao dam canh tranh trong dau thau

  Đơn vị của ông Vũ Anh Tuấn (Cao Bằng) gặp vướng mắc về việc đánh giá tính bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu khi đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công dự án Z. Ông Tuấn đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tháo gỡ tình huống này.

  08:56 | 15/11/2019
 • da nang lai khoi dong du an di doi ga duong sat va tai phat trien do thi

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị theo hình thức BT đã có phương án trình UBND thành phố để báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng quyết định.

  08:53 | 15/11/2019
 • thao go kho khan de thuc hien he thong thu phi khong dung

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải khẳng định sẽ phối hợp Công ty TNHH Thu phí tự động và các bên liên quan tháo gỡ khó khăn để thực hiện hệ thống thu phí không dừng

  20:14 | 14/11/2019
 • usaid ho tro viet nam phong chong chuyen tai bat hop phap hang hoa

  (Xây dựng) - Ngày 14/11, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tài chính và Bộ Công Thương tổ chức hội thảo chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

  19:57 | 14/11/2019
 • go rao can de kinh te tu nhan bot kho

  (Xây dựng) - Hơn 10 năm trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, người ta đã ví von khối kinh tế tư nhân  như “đội thuyền thúng” đi ra biển lớn để bày tỏ sự lo ngại trước quá trình hội nhập sâu rộng.

  19:08 | 14/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load